DynamIQ Galaxy S9 – công nghệ mới giúp chip ARM đạt sức mạnh ngang ngửa Intel và ADM

DynamIQ Galaxy S9 – công nghệ mới giúp chip ARM đạt sức mạnh ngang ngửa Intel và ADM
Đánh giá bài viết

Chúng ta đã biết các chip xử lý trên smartphone là ARM được nhiều hãng sản xuất khác nhau như Samsung, Qualcomm, MediaTek, Apple,… sử dụng trên các thiết bị của mình và được tối ưu nhằm phù hợp và tạo sự khác biệt với các đối thủ của mình.

 

 

Chip ARM trước đây không thể nào có thể so sánh được với các chip Intel hay ADM về hiệu suất xử lý, tuy nhiên gần đây có một số thông tin rằng sẽ có một công nghệ được gọi là DynamIQ áp dụng vào chip ARM nhằm nâng sức mạnh lên cao hơn, và nếu điều này trở thành hiện thực thì có khả năng Galaxy S9 và S9 Plus sẽ có sức mạnh cực cao và khả năng xử lý nhanh hơn nhiều.

Hiện trên mạng đã xuất hiện một hình ảnh với nội dung thể hiện rằng điểm Benchmark Galaxy S9 Plus đạt mức gần 8500 điểm đa nhân và hơn 2500 điểm đơn nhân. Công nghệ nền tảng DynamIQ này có lợi ích rất lớn vì khả năng tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn rất nhiều so với kiến trúc x86 trước đây, ngoài ra nó còn có thể được tích hợp toàn bộ các thành phần cần thiết như CPU, GPU, kết nối LTE vào chung một con chip, như vậy sẽ tiết kiệm tối đa diện tích trong thiết kế và smartphone sẽ được làm mỏng hơn hoặc được trang bị một công nghệ nào đó mới hơn.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Một câu hỏi được đặt ra là với kiến trúc ARM thì khi nào nó có thể cạnh tranh sức mạnh trực tiếp với các đối thủ Intel hay ADM?

Để trả lời cho câu hỏi này thì những thông tin chúng tôi đưa ra bên trên cũng đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc, tuy nhiên để làm rõ hơn vấn đề này thì mời các bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây:

Bắt đầu từ năm 2018 này, tất cả những vi xử lý ARM sẽ có tốc độ nhanh hơn và sức mạnh lớn hơn nhờ công nghệ DynamIQ được tích hợp trong thiết kế chip Cortex-A. Sự học hỏi là cần thiết và ARM đang học tập theo đối thủ của mình là ADM trong vấn đề nâng cao hiệu suất trong con chip của mình.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Từ trước đến nay ARM luôn nổi tiếng về những con chip sử dụng tốt năng lượng và góp phần tạo ra những smartphone có thời gian sử dụng pin đáng kinh ngạc như Galaxy S8, S8 Plus hay Galaxy Note 8 và sắp tới sẽ là Galaxy S9, S9 Plus. Điều này đã góp phần tạo nên sự thành công của các thiết bị di động ngày nay, một điều mà Intel đã thất bại. Nhưng, thất bại trong hiệu quả năng lượng không có nghĩa là thua cuộc, Intel và ADM lại cho khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, điều mà chip ARM chưa đạt được, và vì thế ARM đang cố gắng bù đắp khiếm khuyết này thì mới mong cạnh tranh với Intel và ADM.

Các ứng dụng thực tế ảo hay các ứng dụng cần đến trí tuệ nhân tạo (Machine Learning) thì đều phải có cần khả năng tính toán lớn, nhanh chóng và chính xác, để làm điều đó thì ARM đang sẵn sàng cho ra lò những thế hệ chip mới với công nghệ cao cấp xâm nhập vào thị trường này. Với không gian nhỏ bé của mình, ARM đang cố gắng đưa thêm nhiều lõi xử lý hơn, nhiều tệp lệnh và những đường truyền tốt hơn, ổn định và nhanh hơn để đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Nhiều khả năng công nghệ DynamIQ sẽ được đưa vào trong những con chip Cortex trên di động, máy vi tính, server và các thiết bị kết nối internet thông minh (IoT). Đưa DynamIQ vào để tăng hiệu năng nhưng vẫn cố gắng giữ duy trì hiệu quả sử dụng năng lượng trên chip ARM là một bước tiến lớn, và hầu hết các thiết bị chạy chip ARM trước đây đều không yêu cầu phải có quạt tản nhiệt, có lẽ điều đó cũng tương tự với trên các con chip dùng DynamIQ.

Với những ưu việt trên thì khả năng Apple sẽ đưa kiến trúc ARM vào những chiếc máy Mac của mình, với điều này laptop không có quạt tản nhiệt và vẫn mang lại hiệu quả cao, thiết kế mỏng hơn sẽ khiến người dùng thích thú hơn nhiều. Nhưng nếu điều này không xảy ra thì vi xử lý của Intel vẫn sẽ là độc tôn trên các thiết bị máy tính, laptop vì hiện nay Intel vẫn là ông trùm về những con chip Onboard nhỏ gọn và đang càng ngày được nâng cao hiệu suất như những con chip card rời.

Có lẽ đây sẽ là xu thế mới của các nhà sản xuất chip vì khả năng nâng cao hiệu năng công việc, đặc biệt là những game đồ họa cao, thực tế ảo,… Hiện Intel đang hứa hẹn rằng sẽ nâng tối thiểu 15% hiệu suất trên từng thế hệ chip, trong khi đó AMD cho rằng Ryzen của hãng đã đạt đến 40% tệp lệnh mỗi Cycle (IPC). Cũng như những nhà sản xuất chip khác thì Apple cũng đang mua bản quyền kiến trúc ARM với việc chip A sẽ được sản xuất và áp dụng lên các mẫu Iphone, Ipad cao cấp của hãng.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Hiện ARM đang đưa thêm nhiều phần mở rộng tương tự như x86 như bộ mở rộng vector, bộ ảo hóa và nhiều tính năng cao cấp, khi mà điều này làm được thì việc máy tính chạy hệ điều hành của điện thoại là điều dễ dàng hơn và sẽ không cần phải xử dụng các ứng dụng ảo hóa nền tảng di động nữa. Hiện nay đã có Android x86 cho phép chạy trực tiếp trên các máy tính và việc cài đặt giống như việc cài win bình thường, nhưng android x86 vẫn chưa tận dụng được tối đa hiệu suất của máy tính và để làm được điều này thì DynamIQ sẽ quyết định.

Tính năng DynamIQ sẽ mang đến khả năng gom tất cả 4 nhân vào một cụm duy nhất để xử lý chứ không phân tách như trước, việc này sẽ giúp các nhân chia sẻ bộ nhớ, đường truyền và các thành phần khác tạo nên một hiệu suất lớn hơn và ổn định hơn. Với điều này thì Galaxy S9, S9 Plus và các thiết bị tương lai khác của Samsung sẽ cho khả năng xử lý tốt hơn hẳn và không gian được thu gọn lại sẽ khiến các thiết bị được sản xuất ra nhỏ gọn hơn nhưng hiệu năng vẫn rất cao.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Trong 3 đến 5 năm tới, DynamIQ có thể được trang bị những tệp lệnh mới cho Machine Learning với khả năng nâng hiệu năng lên 50 lần cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Những cải tiến như này sẽ mang lại khả năng CPU sẽ thực hiện nhiều tác vụ cấp thấp, tiêu tốn ít năng lượng, khả năng đa nhân được nâng cao và xử lý đa luồng được nâng cấp.

Công nghệ dynamIQ trên galaxy S9

Hy vọng công nghệ DymanIQ này sẽ giúp các smartphone xử lý nhanh hơn, tốt hơn như trên các thiết bị máy vi tính hiện tại.

<Tham khảo Internet>

1 bình luận “ DynamIQ Galaxy S9 – công nghệ mới giúp chip ARM đạt sức mạnh ngang ngửa Intel và ADM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.